Viết content có cần năng khiếu không? Định hướng nghề viết

Viết content có cần năng khiếu không? Mình sẽ trả lời dựa trên 2 trường hợp:

I. Nếu học để kiếm tiền từ nghề content:

Bạn cần có một chút năng khiếu về ngôn ngữ và cả sự logic, sáng tạo nữa. Vì viết thì ai cũng được học từ nhỏ, nhưng muốn kiếm ra tiền từ nghề viết, bạn phải nổi trội hơn người khác một chút về cách sử dụng ngôn từ, cách hành văn và ý tưởng.

Dĩ nhiên, bạn có thể trau dồi dần ngòi bút, nhưng nếu không có năng khiếu, con đường sẽ gian nan và cần nhiều thời gian để tôi luyện.

Còn lại, đa số thường bỏ cuộc giữa chừng vì 2 lý do:

1. KHÔNG ĐƯỢC CÔNG NHẬN

Không được đánh giá cao về content của mình, bị so sánh với content của người khác => nản vì bị tổn thương, cảm thấy mình không có năng lực.

2. LƯƠNG KHÔNG ĐỦ SỐNG

Không được trả giá cao cho sản phẩm đã viết => không đủ chi phí sinh hoạt, không có tích lũy => nghỉ việc, tìm nghề khác thu nhập cao hơn.

Mình đã thấy rất nhiều bạn vô tình bị đẩy vào nghề viết, nhiều bạn SEO bị ép phải tự viết bài SEO, nhiều bạn quản lý fanpage/group phải sản xuấtbài liên tục, mặc dù xuất phát điểm bạn không làm nghề viết.

Trừ số ít thực sự có năng khiếu, có tư duy về content để cho ra những bài phù hợp, đánh trúng tâm lý người đọc… thì đa phần đều là những bài viết lan man, lủng củng, sai chính tả, không cung cấp giá trị gì cho độc giả.

>> Lời khuyên dưới góc độ cá nhân:

Những người không có chút năng khiếu nào, thậm chí là không viết được một câu rõ ràng, đúng chính tả, với riêng cá nhân mình, bạn nên chọn một nghề khác kiếm tiền để bớt chông gai hơn.

II. Nếu học để rèn kỹ năng viết, để phục vụ công việc:

Nếu là chủ doanh nghiệp hoặc đơn giản là một cá nhân muốn trau dồi kỹ năng viết để phục vụ công việc, bạn không cần năng khiếu vẫn có thể học content.

5 lợi ích sau khi học content:

– Diễn đạt đúng ý, rõ ràng, tránh nhầm lẫn.

– Diễn đạt thuyết phục, đạt mục đích giao tiếp.

– Quản lý được nhân sự content, hiểu thêm về marketing.

– Tự xây dựng thương hiệu cá nhân, tự viết bài bán hàng.

– Viết email chỉn chu hơn, soạn thảo văn bản hợp đồng chuyên nghiệp hơn…

Lúc này, việc học content không giúp bạn trở thành một cây bút giỏi kiếm tiền từ con chữ, mà sẽ giúp bạn sử dụng kỹ năng ngôn ngữ dạng viết (thậm chí là nói) tốt hơn, mang lại sự thăng tiến trong công việc hoặc phát triển kinh doanh.

LƯU Ý: Mọi chia sẻ, tư vấn của mình đều dưới góc độ cá nhân, dựa trên kinh nghiệm làm nghề thực tế. Hy vọng sẽ hữu ích với những người quan tâm đến content.

— Lem Chấp Bút —

Hướng dẫn học content cho người mới

Share your love
Facebook
Email

Newsletter