Content dễ, ai làm cũng được?

Thỉnh thoảng lượn vài group, mình thấy một số bạn còm men đại ý là: làm content dễ ẹt, hs cấp 2-3 cũng làm đầy kia kìa ????

Ok, mỗi người mỗi quan điểm. Nhưng mà với cá nhân mình, làm content không dễ đến mức cứ viết thành bài là thành nghề. Dễ thế thì cứ ai có tài khoản fb, viết vài tus là thành dân content hết rồi, đâu ra cái nghề mà bàn cãi?

Theo quan điểm của mình, muốn theo nghề viết và kiếm được tiền từ nó, bạn cần tối thiểu 3 yếu tố sau, xếp thứ tự quan trọng giảm dần:

1. Năng khiếu:

– Cách hành văn và diễn ý

– Cách dùng từ, phép tu từ

=> Để không sai các lỗi chính tả cơ bản, không sai ngữ pháp, cấu trúc câu. Cao hơn nữa là tạo sự hứng thú, kích thích độc giả theo dõi hết bài và có màu sắc cá nhân.

2. Tư duy:

– Tư duy marketing để biết khách muốn đọc gì?

– Tư duy logic để thuyết phục khách

– Tư duy hình ảnh để brief thiết kế

– Các tư duy bổ trợ: phản biện, nghịch đảo, liên kết…

3. Tố chất:

– Nhạy cảm, thấu hiểu

– Giàu tưởng tượng

– Tò mò, thích quan sát

– Cẩn thận, tỉ mỉ, kiên trì

– Muốn tự tìm hiểu, không thích “ăn sẵn”

– Kỹ năng lên kế hoạch và quản lý thời gian…

Học content là học những thứ như hình mình chia sẻ nha.

Có bạn nói rằng viết ai cũng làm được, tư duy marketing mới khó. Còn mình thì ngược lại, với mình “năng khiếu – kỹ năng viết” mới là thứ trời cho, rèn luyện khổ công lắm cũng chỉ đạt ở mức viết đọc được. Chứ tư duy marketing, học lý thuyết 1 buổi là hiểu sơ, lăn vào làm là hiểu rõ, ai học cũng được.

* Lưu ý ở đây chỉ bàn tư duy marketing cho content, không bàn về chuyên môn marketing tổng hợp, vì người ta học 4-5 năm mới ra trường, đâu phải dễ.

— Lem Chấp Bút —

Share your love
Facebook
Email

Newsletter